Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Xây dựng Chiến lược và Lộ trình quốc gia thực hiện đấu thầu qua mạng tại Việt Nam đến năm 2025

Nhằm mục đích chia sẻ và thảo luận về dự thảo Chiến lược và Lộ trình quốc gia thực hiện đấu thầu qua mạng tại Việt Nam và kinh nghiệm triển khai đấu thầu qua mạng của các nước trên thế giới, sáng ngày 10/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức hội nghị quốc tế xây dựng chiến lược và lộ trình quốc gia thực hiện đấu thầu qua mạng tại ViệtNam

Ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu và bà Elmas Arisoy, Quản lý bộ phận đấu thầu khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới đồng chủ trì Hội nghị. 
Ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu và bà Elmas Arisoy, Quản lý bộ phận đấu thầu khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị, phía quốc tế có đại diện Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), các chuyên gia của một số nước có kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu thầu qua mạng. Về phía Việt Nam có đại diện một số cơ quan, Bộ, ngành liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư một số tỉnh và thành phố cùng các cơ quan thông tấn báo chí.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Văn Tăng cho biết, việc triển khai thực hiện đấu thầu qua mạng được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích, mang tính công khai minh bạch và tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Tăng, việc triển khai thực hiện theo hình thức này không phải lúc nào cũng thuận lợi. Vấn đề cần quan tâm đầu tiên là khung khổ pháp lý. Dự kiến, trong tháng 5 này, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Dự thảo sửa đổi thay thế Luật Đấu thầu năm 2005. Trong Luật mới này có riêng 1 chương quy định về đấu thầu qua mạng nhằm tạo khung pháp lý để đẩy mạnh triển khai đấu thầu theo hình thức này.
Ông Lê Văn Tăng cho biết thêm, hoạt động đấu thầu qua mạng đã khá phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam chỉ mới xuất hiện trong một vài năm gần đây. Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tăng cường công tác quản lý và nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu đưa hoạt động này trở thành phổ biến trên toàn quốc.
Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang triển khai đấu thầu qua mạng giai đoạn thí điểm và đã được nhiều chuyên gia nước ngoài cũng như các bên liên quan đánh giá tốt. Việc triển khai đấu thầu qua mạng sẽ được áp dụng cho các dự án theo hình thức PPP. Và để thực hiện công việc này một cách có hiệu quả, theo ông Lê Văn Tăng cần đưa ra được lộ trình để phát triển dài hạn, làm cơ sở triển khai cho các bước tiếp theo một cách có hệ thống nhất.
Ông Nguyễn Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu trình bày tham luận tại Hội nghị. 
Tại Hội nghị ông Nguyễn Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu đã trình bày tổng quan về đấu thầu qua mạng tại Việt Nam. Ông Nguyễn Sơn nhấn mạnh, việc đấu thầu qua mạng giúp minh bạch chi tiêu ngân sách, không giới hạn không gian, thời gian. Theo cách mở thầu truyền thống thì cuộc mở thầu chỉ diễn ra vào ngày làm việc hành chính nhưng đấu thầu qua mạng không hạn chế điều này.
Giai đoạn thí điểm đấu thầu qua mạng được bắt đầu từ năm 2009 đến năm 2013. Trong giai đoạn này, công tác đấu thầu qua mạng chủ yếu tập trung vào một số dự án sử dụng ngân sách Nhà nước và theo hình thức PPP và đã đạt được một số kết quả ban đầu khá tích cực. Theo ông Nguyễn Sơn, ngoài việc áp dụng  kinh nghiệm từ một số nước và có sự trợ giúp của các đối tác quốc tế để triển khai công tác đấu thầu qua mạng thì việc từng bước trang bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khung khổ pháp lý, đào tạo nhân lực, vận hành thí điểm...là quan trọng.
Trong giai đoạn thí điểm, các cơ quan quản lý, bên mời thầu đã thực hiện một số gói thầu qua mạng. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu qua việc đấu thầu thông thường chỉ tiết kiệm được 1% chi phí thì đấu thầu thông qua mạng có thể tiết kiệm được từ 5% đến 20%.
Hội nghị cũng được nghe chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chiến lược và lộ trình triển khai đấu thầu qua mạng tại một số nước như Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia. Hội nghị cũng là cơ hội để các đại biểu tham dự thảo luận, đưa ra những ý kiến, khuyến nghị với hy vọng việc triển khai đấu thầu qua mạng sẽ sớm áp dụng rộng rãi hơn, phát triển hơn tại Việt Nam ./.

Tác giả: skhđt

Nguồn tin: MPI Portal

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)